6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa

6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa

6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa

6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa

6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa
6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa
Trang chủ / Góc Công Nghệ / 6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa
6 điều cần lưu ý khi lắp âm thanh nhà chùa

6 điều cần lưu ý khi lắp ÂM THANH NHÀ CHÙA.

Có thể Sư Thầy, quý Phật Tử và các nhà tài trợ “cúng dường” để lắp hệ thống âm thanh cho chùa đã tham khảo nhiều bài viết về âm thanh nhà chùa, nay Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Công Nghệ 5S chỉ trình bày ngắn gọn và dễ hiểu về chủ đề 6 đều cần thiết khi lắp âm thanh nhà chùa cho các Quý vị tham khảo.

Âm thanh nhà chùa chủ yếu dùng cho mục đích chính là dùng để tụng kinh Phật vào các ngày mùng 1 hay 15 âm lịch hàng tháng hoặc vào các lễ lớn của Phật Giáo như ngày Lễ Phật Đản (rằm tháng 4 âm lịch), lễ Vu Lan Báo Hiếu (rằm tháng 7 âm lịch) ..vv. Bên cạnh đó, âm thanh nhà chùa còn sử dụng trong các buổi giảng dạy Phật Pháp cho các tăng ni Phật tử…vv Chính vì vậy, rất cần thiết để thiết lập một hệ thống âm thanh cho chùa đúng nghĩa để đáp ứng các nhu cầu trên.

Trước tiên, chúng tôi có thể nói với các Quý vị là âm thanh nhà chùa cũng là hệ thống âm thanh công cộng (PA- Public Address), hệ thống âm thanh nhà chùa hoàn toàn khác xa với âm thanh gia đình về công nghệ của sản phẩm, về kỹ thuật lắp đặt ..vv( Quý vị các thể tìm thêm trong bài viết: Sự khác nhau giữa âm thanh công cộng và âm thanh gia đình của chúng tôi viết). Chính vì vậy, việc cần phải cần chọn đúng sản phẩm trang bị âm thanh nhà chùa là việc quan trọng hàng đầu, nếu đi sai bước đầu tiên này thì những việc làm tiếp theo như lắp đặt hài hòa, loa có màu sắc phù hợp với chùa…vv là đều trở nên vô nghĩa.

Có thể nói âm thanh nhà chùa là âm thanh không gian mở để cho mọi người cùng nghe với tiêu chí: người ở xa chùa nghe nhưng với âm thanh nghe rất rõ, còn người ở gần chùa hay trong chùa cũng nghe rõ nhưng không bị hiện tượng nhức tai, ù tai – đó là tiêu chính hàng đầu của hệ thống âm thanh nhà chùa. Để đạt được tiêu chí này thì cần phải cần chọn loại loa có cấu tạo loa Treble và Woofer là chủ yếu. Còn loa cho tiếng Bass là có tần số thấp thì hầu hết dùng cho các loa trong gia đình với không gian kín và nhỏ. Với loại loa có cấu tạo như vậy thì khi đọc Kinh hay giảng Pháp thì cho âm thanh rõ ràng và trung thực dù ở xa hay gần.

Khi đọc tới đây thì Quý vị sẽ còn thắc mắc, còn Amply thì sao? Chúng tôi cũng khẳng định với Quý vị là cũng phải dùng Amply của hệ thống Amply công cộng đi cùng. Vì Amply dùng cho âm thanh chùa là có ngõ ra loa thường là 70V/100V khác xa với Amply gia đình có ngõ ra loa là 8Ω. Amply có ngõ ra loa 70V/100V có đặc điểm là tín hiệu âm thanh truyền đi xa nhưng ít bị hao hụt nên chúng ta vẫn nghe rõ âm thanh phát ra dù loa đặt rất xa với vị trí Amply.

Với kinh nghiệm của chúng tôi đi lắp thực tế ở nhiều chùa khu vực Miền Nam và Miền Trung, chúng tôi lưu ý đến các Quý Sư Thầy, Quý Phật Tử cũng như nhà tài trợ lắp đặt âm thanh nhà chùa 06 điểm sau:

  • Hệ thống âm thanh nhà chùa chùa là hệ thống âm thanh công cộng nên cần thiết phải dùng loa và amply công cộng.
  • Nếu chùa lớn cần phải phân ra nhiều khu vực để phát âm thanh thì phải dùng amply công cộng phân ra nhiều zone(khu vực), thường là 4 zone, 6 zone trở lên.
  • Khu vực chánh điện của chùa là nơi linh thiêng nhất của chùa thường được xây dựng trần bên trong cao nên ta nên sử dụng loa cột có chiều dài để âm thanh đánh ra phân bổ đều và nghe rõ hơn. Lắp đặt loa tránh nơi chuông hay các đồ bằng đồng vì khi âm thanh từ loa phát ra chạm vào đồng sẽ tạo âm thanh cộng hưởng nghe rất chói tai. Loa phải lắp cách sàn nhà từ 3m trở lên để âm thanh đánh nghe không chói tai người xung quanh…vv
  • Vì các Sư Thầy và các Phật tử là những người thường xuyên sử dụng hệ thống âm thanh nên các thiết bị âm thanh trang bị âm thanh nhà chùa có thiết kế đơn giản, dễ chỉnh..vv. Nếu không cần thiết thì không nên kèm bàn trộn âm, hay các thiết bị âm thanh rườm rà khác. Tóm lại, thiết bị âm thanh càng dễ chỉnh, không rườm rà hay đòi hỏi về kỹ thuật âm thanh là càng tốt nhưng chất lượng âm thanh phải đạt.
  • Có nhiều chùa cũng có nhu cầu lắp thêm loa ngoài trời để thông báo hay để phát nhạc thiền, hay để giảng pháp…vv thì chúng ta nên chọn loa chuyên lắp ngoài trời vì loại loa này có chức năng chống thấm nước và các yếu tố bất lợi từ môi trường mang lại như gió biển, nắng nóng, mưa bão..vv. Đồng thời phải dùng dây loa ngoài trời luôn để đảm bảo chất lượng và an toàn cho toàn bộ hệ thống âm thanh nhà chùa.
  • Cuối cùng là phải chọn thiết bị âm thanh không kém phần quan trọng đó Micrô. Micrô phải hút, nhẹ, chống hú…vv nhưng phải có tầm bắt sóng rộng với bán kính hoạt động trên 30m là tốt.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI
Dành cho khách hàng mới. Hãy đăng ký và nhận ưu đãi từ 5S
Hotline tư vấn: 0932 779 222
Zalo